Tìm hiểu về tình dục an toàn và lành mạnh

Tình dục là một nhu cầu thiết yếu của con người, cũng là một hoạt động đáng được trân trọng bởi tình dục đã được con người nâng lên thành văn hóa, thành văn minh nhân loại. Theo nghiên cứu, tình dục sẽ giúp các cặp đôi gắn bó nhiều hơn, giúp tăng sức khỏe, giảm stress và nhiều tác dụng hữu ích khác… Tuy nhiên nó chỉ đúng khi bạn có một đời sống tình dục an toàn và lành mạnh.

Thế nào là tình dục an toàn?

Tình dục an toàn là tình dục không dẫn đến các hậu quả đáng tiếc, ngoài mong muốn như mang thai không chủ ý hoặc bị lây nhiễm các bệnh tình dục như lậu, giang mai, AIDS… hoặc bị nấm ngứa, viêm nhiễm.

Tình dục an toàn sẽ không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa cơ thể với máu, dịch âm đạo và tinh dịch từ người này sang người khác nhằm bảo vệ chính cơ thể và hạn chế nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

bao cao su

Thế nào là tình dục lành mạnh?

Tình dục lành mạnh là tình dục chung thủy với chỉ một người mình yêu, đó là bạn tình hoặc vợ, chồng và chắc chắn rằng người đó không hề quan hệ với ai khác và cũng không hề bị mắc bất cứ bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục nào. Tình dục lành mạnh là không lam dụng tình dục, sinh hoạt điều độ và giữ gìn cho cả hai. Với tình dục lành mạnh, nguy cơ bị nhiễm bệnh qua đường tình dục là không có, nhưng vẫn có thể bị mang thai ngoài ý muốn

Những hậu quả của tình dục không an toàn

Chắc chắn, tình dục không an toàn sẽ đưa bạn tới nguy cơ, thâm chí bị nhiễm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm, nhất là HIV. Hiện có hơn 20 loại bệnh đó như HIV, lậu, sùi mào gà, hạ cam, nhiễm nấm sinh dục, giang mai… Hầu hết những người bị mắc bệnh thường không phát hiện ra trong giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, chính vì vậy rất dễ để lây bệnh cho người khác khi quan hệ không an toàn.

Ngoài ra có thai ngoài ý muốn dẫn đến việc nạo phá thai sẽ gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, có thể dẫn đến vô sinh, ngay cả việc sinh đứa bé mà không có sự chuẩn bị trước sẽ gây ảnh hưởng tâm lý không ít.

Phải làm thế nào để có đời sống tình dục an toàn và lạnh mạnh

Chỉ quan hệ với một người tình duy nhất để thực hiện tình dục lành mạnh. Không quan hệ với gái mại dâm, người mới quen biết. Thường xuyên đi khám sức khỏe cho bản thân và người yêu hoặc vợ để chắc chắn không ai bị mắc bệnh tình dục.

Sử dụng bao cao su trong tất cả các trường hợp trừ khi bạn muốn có thai, nhất là với người không quen biết thì bạn càng phải sử dụng bao cao su. Tuy nhiên cần đảm bảo đeo bao đúng cách và hạn sử dụng của bao vẫn còn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *