Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Đàn ông vô sinh thường là do trong tinh dịch không có tinh trùng, hoặc có nhưng yếu, dị tật, chất lượng kém. Có 1/3 trường hợp vô sinh là do nam giới và những nguyên nhân dưới đây là “thủ phạm” chính gây ra vô sinh ở nam giới.

1. Ảnh hưởng từ tâm lý

Nhiều nam giới bị rối loạn tâm lý, stress trong cuộc sống, công việc dẫn đến những tác động tiêu cực tới hệ sinh dục, trong đó liên quan đến việc sản xuất tinh dịch và tinh trùng. Thường thì những nam giới bị ảnh hưởng tâm lý, thường là phải trải qua những tác động rất nặng nề trong một thời gian dài, có thể trầm cảm sẽ có nguy cơ không có tinh dịch, tinh dịch ít. Điều này dẫn đến việc tinh trùng không thể di chuyển để gặp trứng, hoặc tinh trùng không thể sống trong môi trường âm đạo và đương nhiên không thể diễn ra quá trình thụ tinh.

2. Tổn thương ở tinh hoàn

Một số bệnh hay tổn thương ở tinh hoàn, hệ sinh dục cũng khiến cho nam giới bị vô sinh, thường gặp nhất là suy tinh hoàn, ống phóng tinh bị tắc, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn (hoặc lạc chỗ), , xoắn tinh hoàn, suy tuyến sinh dục, nhiễm độc tố ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng…

4. Thói quen sinh hoạt không tốt

Phần lớn các ca bệnh vô sinh của nam giới xuất phát nhiều ở chế độ, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, đó thường là hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều… ăn uống thiếu chất, môi trường sống bị ô nhiễm…

5. Do thuốc, chất độc

Một số loại thuốc hoặc chất hóa học có thể khiến cho tinh trùng yếu hoặc chết. Bức xạ điện từ, một số loại tia giúp soi dò kiểm tra cơ thể khi đi qua cửa kiểm soát cũng khiến nam giới bị vô sinh.

6. Do bẩm sinh

Thường thì nguyên nhân vô sinh do bẩm sinh trên nam giới thường là bị mất đoạn nhiễm sắc thể Y. Hoặc tinh trùng chết ngay sau khi sinh ra hoặc phóng ra môi trường bên ngoài, tinh trùng có cấu trúc bất thường.

Để xác định chính xác nguyên nhân vô sinh ở nam giới, không có cách nào khác là phải đến khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín, trình độ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *