HIV là gì? Các con đường lây nhiễm virus HIV

HIV là tên viết tắt bằng tiếng Anh của virus gây bệnh AIDS – Human Immuno Deficiency Virus – có nghĩa là virus làm suy giảm miễn dịch ở người.

Khi người nào đó bị nhiễm phải loại virus này, khả năng chống bệnh tật của người đó sẽ bị suy yếu. Lý do là vì cơ thể mỗi người đều có hệ thống miễn dịch chống lại các loại vi khuẩn, virus, vi sinh vật… gây bệnh để duy trì sự sống, chủ yếu là các bạch cầu, nhưng chính các bạch cầu chỉ huy (T-CD4) lại bị virus HIV tấn công và vô hiệu hóa, từ đó làm suy yếu toàn bộ hệ thống miễn dịch của cơ thể người nhiễm HIV.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người nhiễm, virus HIV sẽ từ từ hòa màng và đẩy ADN của nó hòa chung với ADN của tế bào vật chủ, vì thế mà các bạch càu không thể phát hiện ra và tiêu diệt nó được. HIV sẽ lợi dụng tế bào bạch cầu để sinh sôi, mỗi khi tế bào bạch cầu nhân lên thì đồng nghĩa là nhân luôn cả con virus HIV lên và sau đó chúng sẽ tiêu diệt bạch cầu. Cho đến lúc các bạch cầu đã bị tiêu diệt đa số, hệ miễn dịch người bệnh đã bị suy yếu và vô hiệu hóa thì lúc đó cơ thể người bệnh không còn khả năng chống lại mọi loại bệnh tật nữa.

Sự xâm chiếm và phá hoại này của virus HIV diễn ra âm thầm trong một thời gian khá dài, trong khoảng thời gian từ 2-10 năm đầu, người bệnh vẫn cảm thấy khỏe mạnh bình thường, nếu không xét nghiệm máu thì ngay cả chính bản thân người nhiễm HIV cũng không hề biết, còn người ngoài nhìn vào càng không đoán ra. Trong thời gian này, rất dễ để virus HIV lây nhiễm từ người này sang người khác nếu người bệnh không biết cách phòng tránh lây nhiễm HIV cho những người xung quanh.

Sau từ 5 đến 10 năm hoặc có thể hơn, HIV sẽ chuyển thành bệnh AIDS, là giai đoạn cuối của quá trình phát triển của virus HIV, lúc này người bệnh sẽ nhanh chóng tử vong bởi mắc các bệnh khác.

Cấu tạo của virus HIV

Virus HIV có kích thước vô cùng nhỏ bé, chỉ khoảng từ 80 -120 nanomet (1 nanomet bằng 1 phần tỷ mét). Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy hình dạng của nó dưới kính hiển vi điện tử phóng đại lên hàng triệu lần. Do kích thước cực kỳ nhỏ bé này mà virus HIV có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xước rất nhỏ và có thể qua được cả niêm mạc.

Hiện nay, virus HIV đã biến đổi thành rất nhiều chủng, loại khác nhau. Thậm chí, trong quá trình điều trị bằng các loại thuốc kháng virus hiện nay, virus HIV còn có thể biến đổi, trở nên kháng thuốc mà vẫn có khả năng phá hủy như trước đó.

cấu tạo virus HIV

Ngoài bề mặt của virus HIV có rất nhiều gai nhú. Mỗi gai nhú này có các màng chuyển và mỗi đầu nhú có các Glycoprotein giúp nó dễ dàng bám và đột nhập rất nhanh vào các tế bào bạch cầu. Vỏ của virus HIV được cấu tạo bởi lớp lipid kép, chính lớp vỏ kép này giúp HIV giữ được sức bền của bề mặt để có thể tổn tại lâu hơn khi ở bên ngoài cơ thể. Virus HIV có thể tồn tại ngoài môi trường từ vài ngày đến một tuần, nhất là khi nó nằm trong các mẫu máu dính trong các bơm kim tiêm đã sử dụng.

Bên trong nhân của HIV là lõi chất protein, ở giữa là lõi protein nuclotit, bên trong lõi protein này là các ADN, các ARN và các enzym sao chép ngược giúp chúng có thể nhân lên theo sự nhân lên của tế bào vật chủ sau khi xâm nhập.

Virus HIV dễ dàng lây truyền qua 3 con đường chính là qua đường máu, qua đường tình dục và truyền từ mẹ sang con.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *