Hạnh phúc là…’ít con, no ấm, bình đẳng’!

Chiều nay (17/3), tại Bộ VH, TT&DL đã diễn ra tọa đàm khoa học Quan niệm về hạnh phúc ở Việt  Nam nhằm hướng tới Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2017.

Tọa đàm là một diễn đàn mở với mục đích lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà văn… đối với việc xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam. Trong đó, tọa đàm cũng tập trung thảo luận 4 nhóm nội dung trọng tâm: Lý luận, các quan điểm học thuật về hạnh phúc và sự cần thiết nghiên cứu hạnh phúc ở Việt Nam; Quan niệm về hạnh phúc từ các hướng tiếp cận về tôn giáo, dân tộc và giới ở Việt Nam; Giải pháp thiết thực, khả thi khi xây dựng tiêu chí gia đình hạnh phúc ở Việt Nam hiện nay; Vấn đề an sinh xã hội tác động của văn học nghệ thuật đối với hạnh phúc của người Việt Nam.

Tại tọa đàm, PGS-TS Lê Ngọc Văn (Viện nghiên cứu Gia đình và Giới) cho rằng: “Trên thế giới, từ lâu hạnh phúc đã trở thành một lĩnh vực khoa học độc lập, trong khi ở Việt Nam, lĩnh vực này hầu như còn bỏ trống…”.

Chính vì thế GS-TS Lê Thị Quý (Viện trưởng Viện nghiên cứu Giới và Phát triển) đồng tình với tiêu chí mà Ủy ban dân số kế hoạch hóa gia đình trước kia và Bộ VH,TT&DL hiện nay là: “Gia đình Việt Nam ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Tiêu chí này tác động tốt đến xã hội trong thời gia vừa qua.


Tiêu chí gia đình ít con, no ấm, bình đằng… tác động tốt đến xã hội Việt Nam (Ảnh có tính chất minh họa)

Tuy nhiên, GS-TS Lê Thị Quý cho rằng bản thân các tiêu chí “Ít con, no ấm, bình đẳng, hạnh phúc đã nói lên sự tiến bộ rồi, bà đề nghị bỏ tiêu chí “tiến bộ” trong các tiêu chí mới của Gia đình Việt Nam.

Nhưng bà Quý lại cho rằng cần bổ sung thêm tiêu chí “mạnh khỏe, trí tuệ” vì sức khỏe là vốn quý nhất của con người và gia đình. Và trong nền kinh tế tri thức hiện nay, chúng ta cần hướng gia đình Việt Nam vào tiêu chí “trí tuệ” để các gia đình phấn đấu. Trí tuệ sẽ giúp nâng cao bản lĩnh và tri thức của người Việt Nam trong cuộc sống, là khủng hoảng, bạo lực, tội ác, và tệ nạn trong gia đình.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2017 truyền tải thông điệp: Cân bằng, hài hòa, một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. Theo đó, ngày 19/1/2017, Bộ VH,TT&DL đã chọn chủ đề cho năm 2017 là “Yêu thương và chia sẻ nhằm xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc, hướng đến gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *