3 giai đoạn phát triển của bệnh HIV/AIDS

Khi xâm nhập vào cơ thể người, virus HIV sẽ làm suy giảm chức năng hệ miễn dịch. Mặc dù không làm tử vong người bệnh ngay lập tức, nhưng loại virus này sẽ giết người một cách âm thầm lặng lẽ qua nhiều năm, có những người kéo dài đến 20 năm. Trong thời gian đó, virus HIV sẽ phát triển thành 3 giai đoạn khác nhau trước khi chuyển sang giai đoạn AIDS, là giai đoạn cuối cùng làm cho người bệnh nhanh chóng tử vong.

Giai đoạn 1: Được gọi là giai đoạn cửa sổ

Giai đoạn này kéo dài từ 3 – 6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ nhiễm bệnh  như quan hệ tình dục với gái mại dâm, dùng chung bơm kim tiêm hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm bệnh… Khoảng 80% người nhiễm HIV ở giai đoạn này hoàn toàn không có biểu hiện gì của bệnh hoặc chỉ có một vài biểu hiện không rõ ràng, 20% còn lại nhận thấy có một số những biểu hiện nhiễm trùng cấp sau:

 • Sốt từ 38 -40 độ C
 • Đau đầu, đau họng
 • Mệt mỏi, giảm sức lực
 • Ra mồ hôi trộm
 • Đau cơ, đau khớp
 • Nôn ói, tiêu chảy
 • Phát ban đỏ ngoài da
 • Nổi hạch to, lách to
 • Sút cân không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng này thường biểu hiện trong vài ngày đến vài tuần rồi tự khỏi hoàn toàn. Trong giai đoạn này, chỉ mới có sự hiện diện của kháng nguyên tức virus HIV trong máu. Lúc này hệ miễn dịch chưa phát hiện ra sự có mặt của virus HIV trong cơ thể nên chưa sản sinh ra kháng thể. Sau 12 tuần kể từ ngày nhiễm bệnh, kháng thể mới bắt đầu xuất hiện và lúc này mới có thể xác định được bằng các thử nghiệm xác định nhiễm HIV thông thường (huyết thanh chẩn đoán) bằng test nhanh.

Đây cũng là giai đoạn dễ gây lây nhiễm HIV nhất do số lượng virus trong máu rất cao nhưng người nhiễm HIV lại không biết mình nhiễm bệnh.

nhiễm HIV

Giai đoạn 2: Được gọi là giai đoạn HIV không triệu chứng (giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng)

Sau thời kỳ nhiễm trùng cấp thì người nhiễm HIV rơi vào giai đoạn dài không có triệu chứng lâm sàng, giai đoạn này các kháng thể chống HIV đã được sản sinh trong máu của người nhiễm bệnh, do đó chỉ cần chuẩn đoán huyết thanh (xét nghiệm test nhanh) là có thể phát hiện ra người nhiễm bệnh. Giai đoạn này, kết quả xét nghiệm HIV là cực kỳ chính xác.

Thời gian này, bạch cầu chỉ bị tiêu diệt ít không đáng kể, virus HIV tiếp tục sinh sôi phát triển, nhìn bên ngoài không ai có thể nhận ra được người bị nhiễm HIV, kể cả bản thân người bệnh cũng không thể nhận ra nếu chưa xét nghiệm máu. Thời kỳ có thể kéo dài từ 5-10 năm.

Giai đoạn 3: Được gọi là giai đoạn HIV có triệu chứng

Đây là giai đoạn cuối cùng trước khi chuyển sang AIDS, ở giai đoạn này, 50-70% trường hợp bệnh nhân sẽ xuất hiện hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài. Hội chứng này được chẩn đoán khi có đủ các điều kiện:

 • Có ít nhất 2 hạch khác nhau (không kể hạch bẹn).
 • Mỗi hạch có đường kính trên 1cm
 • Hạch nổi kéo dài trên 1 tháng.
 • Không giải thích được lý do nổi hạch.

Thường gặp nhất là hạch cổ, rồi đến hạch dưới hàm, hạch nách. Một số hạch ít gặp hơn là hạch ở khuỷu tay, trong lồng ngực và trong ổ bụng.

Những biểu hiện lâm sàng khi HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS:

 • Tiêu chảy kéo dài hơn 1 tháng.
 • Sụt nhanh chóng 3-5% trọng lượng cơ thể.
 • Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân

Sau đó, người nhiễm HIV bắt đầu mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội từ bên ngoài hay nói cách khác là do HIV đã đi đến giai đoạn cuối cùng là AIDS. Với người lớn, thời gian từ lúc bệnh nhân được xác định là bị AIDS đến lúc chết thường không quá 2 năm, trung bình là 18 tháng, với trẻ em, thời gian thường là khoảng 10 -12 tháng. Biểu hiện lâm sàng chính thường là nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư. Phần lớn người bệnh mắc phải các bệnh lao đặc biệt là lao phổi, các bệnh đường tiêu hóa, bệnh liên quan đến thần kinh và nhiễm trùng ngoài da.

Với sự tiến bộ của y học, đã có một số thuốc điều trị HIV giúp kéo dài thời gian sống cho người nhiễm virus, tuy nhiên những loại thuốc này vẫn còn quá đắt và thường không có sẵn. Do đó biện pháp tốt nhất là phòng tránh sự lây nhiễm của virus HIV, tránh những nguy cơ lây nhiễm virus HIV đến cơ thể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *